Ngày 1.4, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế xã hội quý I năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương đã thông tin về tiến độ thực hiện các đề án thành lập thành phố Bến Cát và thành phố Tân Uyên trực thuộc tỉnh Bình Dương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trả lời các câu hỏi phóng viên đặt ra
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương trả lời các câu hỏi phóng viên đặt ra

Theo UBND tỉnh Bình Dương, trong năm 2020 và năm 2021, tỉnh đã ban hành các văn bản cho chủ trương về việc thành lập thành phố Bến Cát, thành phố Tân Uyên và xây dựng đề án đưa nhiều xã lên phường.

Đáng chú ý, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cũng thông tin về kế hoạch thành lập TP, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, tới đây là 2 đề án thành lập thành phố Bến Cát và thành phố Tân Uyên, đây là 2 địa phương có tốc độ phát triển đô thị nhanh, nhiều khu công nghiệp, tập trung đông công nhân lao động. Nếu được các cấp phê duyệt thông qua việc thành lập 2 thành phố này thì Bình Dương sẽ có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Ngoài ra, còn nâng cấp xã Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng) lên thị trấn Thanh Tuyền, xã An Sơn (TP Thuận An) lên phường An Sơn, nâng cấp xã An Điền, xã An Tây (thị xã Bến Cát) lên phường.

Thị xã Bến Cát đang phát triển mạnh với nhiều khu, cụm công nghiệp trú đóng trên địa bàn.
Thị xã Bến Cát đang phát triển mạnh với nhiều khu, cụm công nghiệp trú đóng trên địa bàn.

Đối với việc thành lập thành phố Bến Cát, đến nay, đã hoàn chỉnh dự thảo đề án. Tuy nhiên vẫn còn các vướng mắc, cụ thể khu vực dự kiến thành lập phường là An Điền và An Tây hiện chưa có trong quy hoạch Nam Bến Cát cũ. Ủy ban Nhân dân thị xã Bến Cát đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và đang chờ UBND tỉnh phê duyệt.

Theo quy định, thì các đô thị mới dự kiến thành lập, cụ thể là thành lập phường An Điền, An Tây phải phù hợp với quy hoạch chung đô thị Bến Cát và phải được quy hoạch phân khu cho 2 xã này trước khi lên phường.

Cũng theo đại diện Sở Nội vụ, hiện nay các đơn vị chức năng đang tiến hành các bước để hoàn chỉnh hồ sơ gửi Sở Nội vụ, UBND tỉnh, HĐND tỉnh. Sau đó trình Trung ương theo quy định.

Đối với việc nâng cấp thị xã Tân Uyên lên thành phố, hiện nay các đơn vị cũng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để trình HĐND tỉnh và trình Trung ương theo quy định.

Khu dịch vụ đô thị Mỹ Phước tại thị xã Bến Cát.
Khu dịch vụ đô thị Mỹ Phước tại thị xã Bến Cát.

Bình Dương có tổng cộng chín huyện, thị, TP gồm huyện Dầu Tiếng, huyện Bàu Bàng, huyện Phú Giáo, huyện Bắc Tân Uyên, thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên, TP Thuận An, TP Dĩ An và TP Thủ Dầu Một.

Như vậy, sắp tới hai thị xã còn lại được nâng cấp nên TP thì Bình Dương có tổng cộng 5 TP.